top of page

อุทัย Trip : Day 2

วันที่สองของ อุทัย Trip, แพลนของเราวันนี้เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ "เขาสะแกกรัง" และใกล้ๆกันยังมี "หมุดโลก" อยู่อีกด้วย หลังจากนั้นช่วงบ่ายเราจะไปที่ "หุบป่าตาด" ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุทัยธานี หลังจากนั้นเข้าพักที่ "ไร่เขาโอบเรา" ที่พักสุดแนวของอำเภอบ้านไร่เริ่มต้นวันที่สอง เราสองคนตั้งใจจะตื่นแต่เช้าเพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เขาสะแกกรัง แต่การตื่นเช้าสำหรับเราสองคนนั้นเป็นเรื่องยากลำบากไม่ใช่น้อยทำให้กว่าเราจะลุกจากเตียงแสงเช้าก็เริ่มโผล่มาให้เห็นสะแล้ว


เราออกมาจากห้องพักก็ได้เจอกับวิวริมน้ำแบบนี้ สวย เงียบและสงบ ก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่น่าประทับใจ

จากนั้นเรารีบมุ่งหน้าไปที่เขาสระแกกรัง ท้องฟ้าเริ่มสว่างขึ้นเรื่อยๆแน่นอนว่ากว่าเราจะไปถึงพระอาทิตย์ก็ขึ้นไปสะแล้วบนเขาสะแกกรังยังเป็นที่ตั้งของวัดสังกัสรัตนคีรี สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2443 นับเป็นวัดเก่าแก่และสถานที่สำคัญแห่งนึงในจังหวัดอุทัยธานีเมื่อทำบุญไหว้พระแล้ว จากนั้นพวกเราก็เดินไปอีกฝั่งหนึ่งของวัดเพื่อตามหา "หมุดโลก" "หมุดโลกคืออะไร" ครั้งแรกที่เราได้ทราบข้อมูลว่าจังหวัดอุทัยธานีมีหมุดโลกเราก็สงสัยเหมือนกัน จึงถามอากู๋มาได้ใจความว่า "หมุดโลกนั้นสร้างขึ้นเพื่อใช้คำนวณและแบ่งแนวเขตในการลงพิกัดแผนที่โลก ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญในการสำรวจแผนที่ทางการทหาร" โดยในเอเชียนั้นมีอยู่สามแห่ง หนึ่งในสามนั้นอยู่ที่อุทัยธานีนี้เองการไปหาหมุดโลกนั้นต้องเดินเข้าป่าไปสักสิบห้านาทีท่าจะได้ เดินสบายๆ ชื่นชมธรรมชาติเพลินๆ ไม่ทันเหนื่อยเราก็ได้พบกับหมุดโลกแล้วถามว่า "หมุดโลก" มีอะไรน่าสนใจ เราก็บอกได้เลยว่า "ไม่มี" เราสองคนชอบใน story ของมันมากกว่า และอีกอย่างการได้ชื่นชมธรรมชาติระหว่างทางและได้ดูวิวเมืองสวยๆจากจุดนั้นก็นับว่าสร้างความเพลิดเพลินให้กับทริปนี้ไม่น้อยจากนั้นเรากลับเข้าเมืองไปที่ตลาดเช้าซึ่งใกล้จะวายเต็มที ตลาดที่นี้เปิดตั้งแต่เช้าตรู่พอสายๆ ก็เริ่มจะวายแล้ว เราไปถึงตลาดประมาณเก้าโมงยังมีของขายพอสมควร แต่หลายร้านก็เริ่มเก็บร้านกันแล้วปลาย่างของขึ้นชื่อของอุทัย


เดินตลาดสักพักก็เริ่มอยากเติมพลังงาน เราเลือกร้านกาแฟโบราณร้านนี้เพราะมันได้บรรยากาศโบราณจริงๆหลังจากนั้นเรากลับที่พัก พักผ่อนกันนิดหน่อยแล้วเตรียมตัวไปสถานที่ต่อไปซึ่งถือเป็น Highlight และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดและเป็นสถานที่ที่มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่คือเจ้า "กิ้งกือมังกรสีชมพู" และยังเป้นการค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ที่9bfอันดับ 3 ของโลกด้วย ใช่แล้วที่นั้นก็คือ


"หุบป่าตาด"


ขอเล่าประวัติความเป็นมาของหุบป่าตาดเสียหน่อย ถ้ำนี้ถูกค้นพบโดยพระครูสันติธรรมโกศล (หลวงพ่อทองหยด) เจ้าอาวาสวัดถ้ำทอง เมื่อปี พ.ศ. 2522 พระครูได้ปีนลงไปในหุบเขานี้ จึงพบว่ามีต้นตาดเต็มไปหมด(ต้นตาดเป็นไม้ดึกดำบรรพ์ตระกูลเดียวกับปาล์ม) จึงเจาะปากถ้ำเพื่อเป็นทางเข้าในปี พ.ศ.2527 ต่อมากรมป่าไม้ได้ประกาศเป็นพื้นที่อนุรักษ์ เพราะที่นี่มีสภาพทางภูมิศาสตร์ที่แปลกและมีพันธุ์ไม้หายาก บริเวณปล่องขนาดใหญ่ที่แสงส่องลงมาได้และจะพบป่าตาดให้ความรู้สึกเหมือนว่าได้มาอยู่ในโลกยุคดึกดำบรรพ์ นอกจากต้นตาดแล้วที่นี่ยังพบไม้หายากพันธุ์อื่นๆ เช่น เต่าร้าง เปล้า คัดค้าวเล็ก เป็นต้น ในบริเวณหุบเขานี้มีลักษณะคล้ายป่าดงดิบและยังมีความชุ่มชื้นสูงแสงจะส่องถึงพื้นได้เฉพาะตอนเที่ยงวันเพราะมีเขาหินปูนสูงชันล้อมรอบมีความร่มรื่นเหมาะแก่การเดินชมธรรมชาติ

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์อุทัยธานี http://uthaithani.cad.go.th/main.php?filename=hupphatad


เริ่มเดินทางเข้าสู่หุบป่าตาด ช่วงแรกจะเป็นการเดินขึ้นบันได้ไปสู่ปากถ้ำ เดินเข้าถ้ำมืดๆ ไปสักพักเราจะเจอแสงสว่าง เมื่อโผล่ออกมาก็เหมือนกับว่าเรามาได้อยู่ที่ดินแดนป่าโบราณเลยทีเดียวเมื่อเดินจากถ้ำออกมาแล้วก็จะมีบันไดทางเดินไปสู่เส้นทางศึกษาธรรมชาติภายในเส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้เราจะพบกับต้นตาดเต็มไปหมด บางต้นก็มีใบใหญ่มากๆ ลักษณะของต้นตาดนั้นจะคล้ายต้นปาร์มแต่มีขนาดใหญ่กว่า มันทำให้เรารู้สึกราวกับว่ากำลังเดินอยู่ในโลกยุคดึกดำบรรพ์เลยทีเดียวและตามที่เกริ่นไว้คือที่นี้มีการค้นพบกิ้งกือมังกรสีชมพูซึ่งเป็นสัตว์ชนิดใหม่ของโลก เราจึงตั้งเป้าหมายไว้ว่าวันนี้เราจะต้องเจอมันให้ได้ ซึ่งการจะเจอเจ้ากิ้งกือมังกรสีชมพูนี้นั้นไม่ง่ายและเราจะพบมันได้แค่ช่วงหน้าฝนเท่านั้น แต่แน่นอนว่าเราทำบุญมาดีพอ เราเจอกิ้งกือมังกรสีชมพูวัยสมบูรณ์สองตัวและยังเจอกิ้งกือมังกรสีชมพูเด็กอีกด้วย


หลังจากเพลิดเพลินกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติในหุบป่าตาด ก็ถึงเวลาที่เราต้องเดินทางไปที่พัก ไร่เขาโอบเรา ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณสี่สิบกว่ากิโล ระหว่างทางที่ขับรถจากหุบป่าตาดไปที่พัก เราค้นพบว่าอำเภอบ้านไร่นั้นมีทัศนียภาพสวยงามตลอดเส้นทางเลยทีเดียว


วิวระหว่างเส้นทางจากหุบป่าตาดไปที่พัก


ภูเขารูปทรงเหมือนที่เราเคยวาดรูปตอนเด็กๆ เจอก่อนถึงที่พัก


ไร่เขาโอบเรา ที่พักสุดจี๊ดแห่งอุทัยธานี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเงียบสงบ เพราะที่พักนั้นอยู่ท่ามกลางธรรมชาติจริงๆ เสียดายที่วันที่เราเข้าพักฝนดันตก ไม่เช่นนั้นที่แห่งนี้คงสามารถเห็นดาวได้เต็มท้องฟ้าเลย


สีสันอันฉูดฉาดของห้องพัก


แม้แต่ Lobby ก็ยังจี๊ดจ๊าด


ปิดวันด้วยการได้เพื่อนใหม่มาหนึ่งตัว


Comments


bottom of page